Đại lộ Chu Văn An – kết nối giao thông, thay đổi diện mạo kinh tế phía Tây Nam

Đường đại lộ Chu Văn An là con đường có lộ trình từ đường vành đai 3 Nguyễn Xiển tới đường 70 đoạn vào KĐT Xa La. Đây là tuyến đường làm theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và lấy tên là Chu Văn An để tượng niệm người thầy mẫu mực của dân tộc Việt Nam.

Dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai; xã Thanh Liệt và xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, được dự kiến xây dựng trong thời gian 36 tháng với tổng mức đầu tư dự án 1.475 tỷ đồng.

Đơn vị thi công là CĐT Bitexco , đơn vị đang là CĐT dự án lớn trên đường Nguyễn Xiển – The Manor Central Park. Dự án nằm ngay bên cạnh khu công viên tưởng niệ Chu Văn An với quy hoạch rộng gần tương đương công viên bao gồm 1 công viên trung tâm rộng 6,6ha, các công viên ngón tay; khoảng hơn 1000 căn biệt thự và nhà phố thương mai, 18 tòa cao tầng, khoảng 7,8ha dành cho đất xây dựng các tòa nhà văn phòng của thành phố. Đây gần như sẽ trở thành khu đô thị phức hợp hiện đại và có quy mô rộng lớn nhất nhì Hà Nội.

Quy hoạch tuyến đường đại lộ Chu Văn An.

Quy hoạch tuyến đường đại lộ Chu Văn An.

Dự án đường BT gồm phần tuyến đường đi ( tuyến số 1 và tuyến số 5 ) và nút giao tuyến số 1 & đường 70 với mặt cắt rộng 40m .

+ Tuyến số 1 dài 2.542,05m có điểm đầu giao với đường vành đai 3, điểm cuối nối với đường 70 ( kết nối vào điểm giao cắt của tuyến đường Phúc La – Văn Phú – Thanh Hà với đường 70 để tạo thành một ngã tư hoàn chỉnh ). Tuyến này chạy song song với đường Nguyễn Trãi .

+ Tuyến số 5 là tuyến đường giáp ranh giữa Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An và khu chức năng đô thị Nam đường vành đai 3, có chiều dài tuyến 1.173,39m, điểm đầu giao cắt với tuyến số 1, điểm cuối giao cắt với dự án đường vào phía Đông khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An. Tuyến này chạy song song với đường vành đai 3 Nguyễn Xiển.

Tuyến đường  Đại lộ Chu Văn An này bắt đầu khởi công ngày 15/5/2016 cho đến nay đã gần hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Khởi công xây dựng tuyến đường Đại Lộ Chu Văn An.

Khởi công xây dựng tuyến đường Đại Lộ Chu Văn An.

Đại Lộ Chu Văn An khi đi vào hoạt động sẽ kết nối các KĐT mới ở Hà Đông ( KDT Kiến Hưng – Mậu Lương – Thanh Hà Cienco và Xa La ) với khu công viên tưởng niệm Chu Văn An , KDT Nam Nguyễn Xiển – The Manor Central Park.

Với sự góp mặt của tuyến đường đại lộ danh giá này, bộ mặt cơ sở hạ tầng phía Tây Nam thành phố sẽ được đồng bộ hơn, giao thông thuận lợi  và dân sinh sẽ rất phát triển dọc theo tuyến đường này. Cộng thêm với sự phát triển của khu đô thị The Manor Central Park dự kiến sẽ đi vào bàn giao giai đoạn 1 vào cuối năm 2018 này chắc chắn bộ mặt kinh tế phía Tây Nam Hà Nội sẽ được cải thiện đáng kể. Khu kinh tế phía Tây Nam này sẽ trở thành một quần thể phát triển sôi động, hiện đại với đẳng cấp vượt trội.

Cùng với sự hiện đại của hạ tầng giao thông, cư dân sinh sống tại khu vực phía Tây Nam Hà Nội sẽ có thể dễ dàng kết nối đến các khu đô thị lân cận cũng như dễ dàng kết nối đến các tuyến đường trọng điểm khác của thành phố như: Tuyến đường Vành đai 3, tuyến đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đường quốc lộ 5B, đường BT nối khu vực dự án The Manor Central Park với Khu đô thị Thanh Hà và tuyến đường quốc lộ 1A đi về phía Nam. Người dân sinh sống trong các dự án dọc khu vực này sẽ có được những thuận lợi nhất định đặc biệt là giao thương kinh tế vùng.

Sau này khi công viên Chu Văn An chính thức đi vào hoạt động thì nơi đây sẽ trở thành tụ điểm vui chơi, tụ điểm văn hóa – tâm linh của không chỉ người dân toàn thành phố mà còn là điểm đến lý tưởng của du khách thập phương và khách du lịch quốc tế. Chính sự phát triển mạnh mẽ về du lịch này cùng với quần thể khu đô thị phức hợp cao cấp The Manor Central Park nằm ngay bên cạnh công viên sẽ là điểm nhấn rực rỡ cho diện mạo kinh tế của khu vực phía Tây Nam.

Ảnh thực tế tuyến đường này chụp mới nhất:

Điểm nối đường Chu Văn An với đường vảnh đai 3 Nguyễn Xiển.

Điểm nối đường Chu Văn An với đường vảnh đai 3 Nguyễn Xiển.

Đường Chu Văn An đã hoàn thiện cơ bản.

Đường Chu Văn An đã hoàn thiện cơ bản.

Cây xanh đã được trồng dọc tuyến đường Chu Văn An.

Cây xanh đã được trồng dọc tuyến đường Chu Văn An.

Leave a Reply